Mục Lục

October 14, 2022 - Bởi Admin

Giáo dục song ngữ sẽ trở thành một phần thiết yếu trong chương trình giảng dạy cho khối học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, chương trình này giúp các bạn trẻ đạt được những lợi ích giáo dục lâu dài. Giáo dục song ngữ giúp học sinh kết nối hiệu quả với những người thuộc các nền văn hóa và nguồn gốc khác nhau, tăng khả năng đồng cảm; thúc đẩy trí tuệ và cảm xúc. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về một số lợi ích mà chương trình giảng dạy hai ngôn ngữ có thể mang lại, cùng theo dõi ngay nhé!

Tăng cường phát triển nhận thức

Trẻ em biết ngôn ngữ thứ hai thực hiện tốt hơn trong các nhiệm vụ đòi hỏi tư duy sáng tạo, phát hiện, nhận dạng và giải quyết vấn đề. Học viên nhỏ tuổi phát triển nhận thức ngôn ngữ cao hơn và hiểu biết sâu sắc hơn về ngôn ngữ mẹ đẻ.


Trẻ em học ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn

Trẻ em được tiếp xúc với nền giáo dục song ngữ tiếp thu ngôn ngữ thứ hai nhanh hơn nhiều so với người lớn. Học tập là một phần của não bộ của một đứa trẻ. Thực hành ngôn ngữ mới sẽ bớt bối rối hơn. Quá trình học ngôn ngữ đầu tiên được tiến hành đồng thời với quá trình học ngôn ngữ thứ hai, điều này cũng khuyến khích sự phát triển của não bộ.

Trẻ em học ngôn ngữ mới sẽ dễ dàng hơn

Thành tích học tập tốt hơn

Chức năng não của học sinh song ngữ được cải thiện khi trí óc được thử thách để nhận biết, tìm ra ý nghĩa và giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Một nghiên cứu kéo dài ba mươi hai năm của Thomas và Collier từ Đại học George Mason chỉ ra rằng những học viên được giáo dục song ngữ và nói được nhiều thứ tiếng có thành tích cao hơn so với các bạn đơn ngữ của họ, đặc biệt là về toán, đọc và từ vựng.

Cải thiện trí nhớ

Trẻ em học ngôn ngữ thứ hai và thứ ba có trí nhớ tốt hơn và sáng tạo hơn về mặt nhận thức so với những trẻ nói ngôn ngữ đơn lẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nói hai thứ tiếng thường nhớ tên, chỉ đường và các mục tốt hơn những người nói một ngôn ngữ.

Chống lại chứng mất trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người nói nhiều hơn một ngôn ngữ xuất hiện các triệu chứng mất trí nhớ trung bình sau 5 năm và có khả năng đối phó với mức độ rối loạn chức năng não cao hơn so với những người nói một ngôn ngữ của họ.

Tăng cơ hội kinh tế

Trong một thế giới phẳng hình thành và thay đổi nhanh chóng, nhu cầu ngày càng tăng đối với lực lượng lao động đa ngôn ngữ và khả năng tiến hành kinh doanh bằng nhiều ngôn ngữ đang trở nên quan trọng hơn. Những người có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ thường giữ những vị trí cao hơn và kiếm được thu nhập tốt hơn so với những người đồng nghiệp đơn ngữ trong cùng ngành.

Tăng cơ hội về kinh tế

Thông thạo hai ngôn ngữ thay vì một ngôn ngữ cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho người lao động hiện đại. Học ngôn ngữ thứ hai khi còn đi học giúp trẻ tận dụng những cơ hội đó khi chúng sẵn sàng theo đuổi con đường học tập và cả nghề nghiệp. Tùy thuộc vào thị trường địa phương, sự khác biệt về ngôn ngữ có thể cộng thêm tới 20% vào lương của người lao động mỗi năm.

Đánh giá cao văn hóa tổng hợp

Việc tiếp xúc với hai ngôn ngữ giúp học sinh phát triển sự đánh giá về sự khác biệt trong các nền văn hóa. Học sinh có thể tiếp xúc với ngôn ngữ thông qua các câu chuyện dân gian, bài hát, thành ngữ và các nguồn thông tin chính khác mà không yêu cầu dịch thuật dẫn đến giao lưu văn hóa có ý nghĩa hơn.

||Xem thêm: Gia sư song ngữ kiến tạo tiền đề khai phá tài năng

Cải thiện chức năng điều hành của não

Chức năng điều hành là một hệ thống mệnh lệnh chỉ đạo các quá trình chú ý mà chúng ta sử dụng để lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi tinh thần khác. Những người song ngữ có khả năng sắp xếp thông tin liên quan tốt hơn từ thông tin không liên quan, có nghĩa là họ có thể tập trung tốt hơn và trở thành người suy nghĩ và ra quyết định hiệu quả hơn.