Mục Lục

October 06, 2022 - Bởi Admin

 IGCSE là Chứng chỉ Giáo dục Trung học Quốc tế được giảng dạy tại hầu hết các trường quốc tế cho học sinh lớp 8 - 10, làm nền tảng để theo học ở các chương trình cao hơn.  


IGCSE là gì?

Chứng chỉ Giáo dục Trung học Quốc tế (IGCSE) được công nhận trên toàn cầu dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi (tương đương với lớp 8 - 10 tại chương trình giáo dục Việt Nam). 

Hiện nay, có nhiều trường quốc tế đào tạo chứng chỉ IGCSE. Vì thế nhu cầu học và luyện thi cũng không hề nhỏ. Trong số liệu thống kê của những năm gần đây, có gần 80% học sinh đạt chứng chỉ IGCSE và 30% được xếp loại A/A*.

Để đạt thành tích cao và được công nhận ở kỳ thi A-level hoặc IB trong tương lai, các bạn học sinh cần nắm bí quyết luyện thi IGCSE.

 


Các bí quyết luyện thi IGCSE

Có kế hoạch ôn tập cụ thể

Đối với bất kỳ kỳ thi nào cũng vậy, dù nhỏ hay lớn thì các bạn học sinh vẫn phải lên lộ trình, kế hoạch ôn tập cụ thể, chi tiết: ôn những môn nào, thời gian bao lâu, nghỉ giải lao khi nào,... Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tự theo dõi được quá trình học và đánh giá, đo lường sự tiến bộ của mình. 


Có chiến lược quản lý bản thân thực hiện kế hoạch ôn luyện

Bạn cần chủ động và kỷ luật trong quá trình luyện thi IGCSE của mình. Tập trung và quyết tâm đến cùng thì mới mong đạt được kết quả như mong muốn. Đừng để bị xao nhãng bởi những bộ phim, trò chơi điện tử khi đang học nửa chừng. Việc này sẽ làm bạn gặp khó khăn trong quá trình ghi nhớ tổng hợp thông tin môn học và đặc biệt sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Dẫn đến thời gian thi đến gần mà bản thân vẫn chưa ôn tập được gì nhiều.

Bạn phải chủ động và kỷ luật, quyết tâm cao độ trong quá trình luyện thi IGCSE


Đọc các tài liệu có liên quan

Đọc sách là phương pháp truyền thống nhưng vẫn luôn hữu dụng, đặc biệt là với những học sinh đang sắp bước vào kỳ thi quan trọng. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh có nhiều thời gian tại nhà để nghiền ngẫm lại các định nghĩa, khái niệm trong sách, hiểu được các ví dụ và áp dụng vào bài tập. Đọc sách giúp học sinh kích thích dây thần kinh não bộ, ghi nhớ lâu hơn, củng cố kiến thức cơ bản. 


Giải các bài thi năm trước và thử sức mình với những bài khó

Thường xuyên giải đề sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc và các dạng bài, rèn luyện khả năng chịu áp lực với thời gian. Khi đã quen thuộc với nhịp độ làm bài, bạn cũng sẽ bớt lúng túng và phân bổ thời gian làm bài hợp lý hơn. 

Nếu tự luyện tập một mình mà chưa tìm được lời giải thì việc tìm đến giáo viên để hỗ trợ là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức kỹ và lâu hơn một lần nữa.

Luyện tập thêm với các đề thi thử và các đề thi từ những năm trước


Hỏi thầy cô, bạn bè để được giải đáp thắc mắc

Việc hỏi thầy cô, bạn bè khi gặp trục trặc và khúc mắc trong quá trình học có thể giúp học sinh nhớ bài lâu hơn và được giải đáp, cung cấp kiến thức mà mình chưa biết.


Sử dụng sơ đồ tư duy

Bạn phải đọc đi đọc lại bài học, rút ra kết luận, tìm hình ảnh minh họa và lựa chọn màu sắc để có thể trình bày sơ đồ tư duy một cách đẹp mắt, rõ ràng, dễ hiểu. Khi ôn tập lại kiến thức, thay vì trang vở với chi chít những con chữ, thì sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn và ghi nhớ lâu hơnMở rộng kho từ vựng

Đối với môn Toán và Khoa học, chỉ hiểu nội dung bài học thôi thì vẫn chưa đủ, học sinh phải tìm hiểu sâu hơn bằng cách tra cứu cách gọi tên của các thuật ngữ, hiện tượng hoặc sự vật bằng tiếng Anh. Tốt hơn nữa là hãy liên hệ từ vựng mới với kho từ vựng vốn có của mình và thực hành đặt các mẫu câu bằng tiếng Anh hằng ngày để làm quen.


Chú trọng ứng dụng thực tế

Bài thi chuẩn tập trung rất nhiều vào khả năng ứng dụng kiến thức đã học trong thực tiễn và mức sáng tạo của học sinh. Đồng thời, còn kích thích tư duy phản biện và giải quyết vấn đề chứ không đơn thuần chỉ kiểm tra khả năng ghi nhớ. Do đó, các bạn học sinh nên tìm thêm những ứng dụng thực tiễn có liên quan và cách thể hiện các kiến thức đó bằng tiếng Anh.


Luyện tiếng Anh nhiều hơn

Vì mục tiêu chứng chỉ IGCSE hướng tới là học sinh sẽ đi du học nên việc học tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong chương trình IGCSE, IB, AP, A-level, luyện thi SAT... Đây cũng là chương trình học của Anh nên hầu như các môn thi đều sử dụng 100% là tiếng Anh. Bạn cần thành thạo tiếng Anh để có thể hiểu chính xác nghĩa của các từ ngữ, thuật ngữ chuyên ngành. 

Bằng việc thường xuyên suy nghĩ bằng tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh, luyện tập diễn đạt ý kiến bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi có thể, bạn sẽ trau dồi cả 4 kỹ năng tiếng Anh của mình và hoàn thành tốt bài thi.


Bạn cần thành thạo tiếng Anh để có thể hiểu chính xác nghĩa của các từ ngữ, thuật ngữ chuyên ngành


Đến các trung tâm luyện thi IGCSE

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, luyện thi IGCSE với phương pháp nào phù hợp thì bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín chuyên luyện thi IGCSE. Các giáo viên tại đây sẽ thiết kế lộ trình và lên kế hoạch ôn luyện chi tiết, phù hợp nhất với bạn, giải đáp và truyền đạt những kiến thức bổ ích, giúp bạn đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi.


Hy vọng tất cả thông tin về khái niệm chứng chỉ IGCSE là gì, bí quyết giúp bạn luyện thi IGCSE hiệu quả trong bài viết được IMG Learning tổng hợp sẽ giúp bạn áp dụng và có thể hoàn thành kỳ thi IGCSE một cách tốt nhất. Theo dõi tại IMG Learning để kịp cập nhật thêm những thông tin về giáo dục bạn nhé!