Mục Lục

October 24, 2022 - Bởi Admin

Cuộc sống có nhiều điều thú vị thu hút sự chú ý của chúng ta, nào là các trang mạng xã hội với rất nhiều thông tin nóng hổi, những cuộc vui chơi cùng bạn bè, những công nghệ mới liên tục được phát minh,… Những điều mới lạ làm cho cuộc sống thêm đặc sắc, tuy nhiên nếu mãi mê khám phá những điều này, chúng ta dễ bị xao nhãng khỏi những việc quan trọng hoặc những việc đang làm. Sự thiếu tập trung dẫn đến hiệu suất công việc hay học tập bị giảm sút. Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy bản thân khó tập trung vào bài học hay công việc thì cũng đừng quá lo lắng vì sự tập trung có thể rèn luyện được. Bạn có thể rèn luyện để gia tăng sự tập trung với các phương pháp nâng cao sự tập trung dưới đây. 

Nguyên nhân gây mất tập trung 

Để tìm ra phương pháp nâng cao sự tập trung phù hợp với bản thân, bạn cần xác định đâu là nguyên nhân gây xao nhãng. Có một số lí do thường xuyên gây nên sự mất tập trung như:

 • Căng thẳng kéo dài

 • Chế độ sinh hoạt hằng ngày (ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục,…)

 • Thiết bị công nghệ, mạng xã hội

 • Không gian gây xao nhãng

 • Làm nhiều việc cùng lúc

  Các nguyên nhân gây mất tập trung

Phương pháp nâng cao sự tập trung

Khi đã xác định được nguyên nhân gây nên sự mất tập trung, bạn có thể dễ dàng tìm ra nhiều giải pháp cho bản thân. Hãy thực hành để xem đâu là phương pháp phù hợp nhất với bạn nhé. IMG Learning gợi ý cho bạn một số phương pháp gia tăng thời gian tập trung dưới đây.

 • Vào một thời điểm chỉ làm một việc: Với nhịp sống bận rộn và có nhiều công việc cần hoàn thành, chúng ta có xu hướng làm nhiều việc cùng lúc như vừa trả lời email, vừa nghe bài giảng online, hay vừa nghe điện thoại vừa sắp xếp lại tài liệu học tập. Mặc dù làm nhiều việc cùng lúc tạo cho chúng ta cảm giác năng suất làm việc được nâng cao, nhiều công việc được giải quyết, nhưng về lâu dài công việc sẽ không đạt được hiệu quả như mong đợi. Bởi lẽ làm việc đa tác vụ khiến não chúng ta phải “chia năm xẻ bảy” cho các đầu công việc khác nhau, không thể dành 100% sự chú ý và làm một việc được chỉn chu. Thay vì làm nhiều việc cùng lúc, bạn có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên và thời gian để làm. Như vậy bạn không chỉ học được cách sắp xếp thời gian mà công việc cũng đạt hiệu quả tối đa. 

 • Xác định khoảng thời gian tập trung của bản thân: việc này giúp bạn hiểu bản thân, đề ra giải pháp để gia tăng thời gian tập trung. Mỗi người có một khoảng thời gian tập trung nhất định và một thời điểm làm việc hiệu quả nhất. Vì vậy bạn cần xác định được hai điểm này để có thể chia nhỏ công việc và xếp vào các thời điểm thích hợp. Ví dụ như thời gian tập trung tối đa của bạn là 30 phút, bạn có thể chia nhỏ công việc lớn thành các nhiệm vụ có thể thực hiện được trong 30 phút để hoàn thành chúng dần dần. Cách làm này giúp bạn tập trung hơn, tạo cảm giác đi dần đết kết quả sau mỗi 30 phút. Song song đó, bạn có thể xác định xem bạn làm việc tốt nhất vào buổi sáng, trưa hay tối. Xác định được thời điểm bạn dồi dào năng lượng và có tinh thần sảng khoái sẽ giúp chất lượng công việc của bạn tăng lên đáng kể. Học vào lúc tỉnh táo sẽ hiệu quả hơn lúc mệt mỏi đúng không nào?

 • Tạo không gian thích hợp: không gian đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng mức độ tập trung bởi lẽ trong không gian chứa cả yếu tố gây xao nhãng. Vì vậy bạn cần tạo cho mình một không gian thuận tiện để học tập và làm việc, loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng như thú cưng, thiết bị điện tử hay lời gọi của mẹ. Hãy thông báo cho những người xung quanh biết bạn đang cần yên tĩnh để học tập và làm việc, hoặc chọn cho mình một nơi yên tĩnh không bị tác động bởi người khác. 

  Phương pháp nâng cao sự tập trung

Tập trung đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ gia tăng hiệu quả làm việc, học tập và cả sức khoẻ tinh thần. Khi bạn tập trung hoàn thành công việc, bạn sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân, não bộ cũng hoạt động tốt hơn, suy nghĩ trở nên nhanh nhạy hơn. Hy vọng những phương pháp nâng cao sự tập trung mà IMG gợi ý có thể giúp bạn loại bỏ sự xao nhãng và đạt được những mục tiêu đã đề ra nhé. 

Xem thêm: Xây dựng môi trường học tập toàn diện


Tài liệu tham khảo:

 1. https://exploringyourmind.com/5-ways-to-improve-memory-and-attention-span/ 

 2. https://www.psychologytoday.com/us/blog/attention-training/202111/one-effective-way-improve-your-attention 

 3. https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-empowerment-diary/201701/5-ways-find-focus