Mục Lục

September 23, 2022 - Bởi Admin

Dạy kèm 1:1 là một trong những hình thức bổ trợ kiến thức phổ biến hiện nay cho tất cả học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông, thậm chí là đại học. Tùy thuộc vào năng lực học tập của từng cá nhân, gia sư sẽ thiết kế lộ trình học tập phù hợp để học viên có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.


Khái niệm dạy kèm 1:1

Dạy kèm 1:1 là hình thức dạy học mà 1 giáo viên (gia sư) sẽ dạy kèm cho 1 học sinh. Hình thức học tập này lấy học viên duy nhất làm trung tâm, gia sư sẽ hỗ trợ, giải đáp tất cả thắc mắc, khó khăn của học sinh một cách tốt nhất. Điều này mang lại hiệu quả hơn so với việc giáo viên phải kiểm soát quá nhiều học sinh trong một lớp (từ 20 - 30 người).


Hình thức học tập này đặc biệt phù hợp với các bạn đang không theo kịp chương trình trên lớp, có học lực yếu hơn mặt bằng chung. Hay khi con cần bổ trợ các kiến thức nâng cao, rèn luyện thêm để tham gia các kỳ thi, giải thưởng chuyên môn.


Ưu điểm của hình thức dạy kèm 1:1Các hình thức dạy kèm 1:1 hiện nay

Có 2 hình thức dạy kèm 1:1 phổ biến hiện nay là Online và Offline. 


Dạy kèm 1:1 Offline

Bên cạnh hình thức dạy kèm Offline theo nhóm nhỏ (3 - 4 bạn) thì dạy kèm 1:1 cũng rất phổ biến và đang dần được các bậc phụ huynh ưa chuộng hơn cả.


Hình thức học tập này giúp giáo viên dễ dàng đánh giá chính xác năng lực học tập của học sinh; Từ đó có những phương pháp, lộ trình học phù hợp với từng bạn.


Bên cạnh đó, gia sư sẽ đồng hành như một người bạn tâm giao có những kỹ năng về tâm lý để thực hiện cổ vũ động viên tạo động lực học tập cho học viên. Học viên cũng tự tin chia sẻ những suy nghĩ, khó khăn trong học tập và nhanh chóng tìm được sự trợ giúp từ giáo viên dạy kèm.


Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì hình thức này cũng có một vài nhược điểm. Có thể kể đến chính là chi phí khá cao, điều này không phải bất cứ tài chính của gia đình nào cũng có thể đáp ứng được. Vì thế, phụ huynh thường cho con tham gia học theo nhóm nhỏ để có thể tối ưu chi phí hơn. 


Ngoài ra chất lượng gia sư cũng là một trong những mối băn khoăn của phụ huynh. Gia sư không chỉ cần giỏi về chuyên môn, còn cần được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ sư phạm để trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ các bạn học viên phát triển bản thân tối đa.


Dạy kèm 1:1 Online

Việt Nam đang tối ưu hóa hình thức dạy học Online bởi tính hiệu quả của nó khi bất ngờ gặp phải các tình huống mà học sinh không thể đến trường học trực tiếp như: thiên tai khắc nghiệt, dịch bệnh, chiến tranh,... Điển hình là Đại dịch Covid-19 vừa qua, tuy khá khó khăn cho để đối mặt nhưng hình thức dạy học Online này đã kịp thời hỗ trợ cho các bạn học sinh vẫn được cập nhật kiến thức và theo kịp tiến độ chương trình. 

hình thức dạy học Online cũng ngày càng được áp dụng rộng rãi

Nếu việc học Online trong nhóm lớn khiến bạn bị choáng ngợp, thì lựa chọn đăng ký đồng thời hình thức dạy kèm 1:1 ngoài giờ là vô cùng phù hợp và cần thiết. Tuy không tương tác trực tiếp như hình thức Offline (truyền thống), nhưng hình thức dạy kèm 1:1 Online này cũng đòi hỏi người học phải có tính tự giác cao, linh hoạt được thời gian học tập, vẫn nhận và hoàn thành bài tập được giao từ giáo viên.


Lợi ích của học kèm 1:1

Hình thức này cũng có điểm hạn chế là chỉ những gia đình có nguồn cáp điện, mạng ổn định, thiết bị điện tử có thể kết nối mạng (điện thoại thông minh, máy tỉnh,...) thì mới có thể cho con cái học Online. Đối với những gia đình khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng núi thì khó có thể đáp ứng được. 

Bên cạnh đó, hình thức này chưa phổ biến cho các em cấp tiểu học. Vì thời điểm này, các em chưa ý thức được việc duy trì thói quen tự giác học hàng ngày. Nếu đầu tư cho con học những khoá Online, phụ huynh cần theo sát quá trình học của con.


Những lợi ích của hình thức dạy kèm 1:1

Gộp chung, những lợi ích nổi bật của hình thức dạy kèm 1:1 có thể kể đến là:


Chủ động và linh hoạt về thời gian

Phụ huynh có thể lựa chọn và sắp xếp thời gian học phù hợp với thời gian biểu của con, cân đối giữa sinh hoạt - học tập - giải trí. Khi được nghỉ ngơi đầy đủ thì con mới có khả năng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Các con được sắp xếp thời gian học phù hợp, cân đối giữa các hoạt động sinh hoạt - học tập - giải trí Phương pháp, lộ trình phù hợp với năng lực của học sinh

Vì là dạy kèm 1:1 nên bước đầu tiên, giáo viên sẽ khảo sát năng lực của học sinh để hiểu rõ khả năng tiếp thu kiến thức, những mong muốn xuất phát từ đối tượng mình dạy học. Từ đó đánh giá và đưa ra những phương pháp, lộ trình phù hợp nhất.


Mang lại hiệu quả, tiến bộ nhanh hơn

Mô hình dạy kèm 1:1 này có thể sẽ có học phí cao hơn sao với những hình thức khác. Đây là điều hiển nhiên vì những kết quả mà nó mang lại rất đáng kinh ngạc và hiệu quả. Giáo viên lúc nào cũng theo sát quá trình học tập để kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn và thảo luận các vấn đề cùng học sinh.


Phát triển kỹ năng, tự tin trong giao tiếp

Học sinh được trao đổi trực tiếp 1:1 với giáo viên nên sẽ thoải mái nêu ra ý kiến cá nhân mà không sợ bị ngại ngùng như ở trên trường lớp. Sự tương tác và kết nối giữa thầy và trò sẽ gắn kết rất chặt chẽ, gần gũi. Không chỉ đứng ở cương vị là người thầy, mà họ còn là người bạn thấu hiểu tâm lý, động viên, hỗ trợ cùng nhau trong các buổi học.


Đọc qua những thông tin được IMG Learning chia sẻ trong bài viết trên, ắt hẳn phụ huynh đã có thể cân nhắc và lựa chọn được hình thức dạy học nào phù hợp với con rồi đúng không? Nhìn chung, hình thức dạy kèm 1:1 tuy có một vài hạn chế, nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả và những tiến bộ rất lớn đối với bản thân người học. Đặc biệt phù hợp với đối tượng muốn cải thiện điểm số, học lực của mình. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về giáo dục, hãy tiếp tục theo dõi tại IMG Learning nhé!